Article06

          วันนี้เรามาจัดสวนในบ้านด้วย "สวนแนวตั้ง" กันดีกว่าครับ ปัจจุบันสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างในกรุงเทพ ที่มีพื้นที่อันจำกัด หากจะให้จัดสวนสวยๆแบบทั่วไปแล้ว ก็คงจะเป็นการเสียพื้นที่ไปโดยใช่เหตุ สวนแนวตั้งก็เลยเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในตรงนี้ ซึ่งหากพูดถึงความสวยแล้วสวนแนวตั้งนั้นก็สวยไม่แพ้กัน แถมยังสร้างสีสันหรือรูปแบบการจัดสวนที่ดูแปลกใหม่ แหวกแนว แสดงถึงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ ก่อนอื่นมาดูข้อดีของการจัดสวนแนวตั้งกันก่อนดีกว่าครับ

 

ข้อดีของการจัดสวนแนวตั้ง

          1 ประหยัดพื้นที่ นี่เป็นข้อดีที่สุดของสวนแนวตั้ง เพราะที่ดินนั้นจะแพงก็แค่ในแนวราบเท่านั้น แต่ถ้าในแนวตั้งหรือแนวดิ่งนั้นแทบไม่มีราคาค่างวดอะไร ซึ่งเราสามารถใช้พื้นที่อันน้อยนิดก็สามารถจัดสวนสวยๆอย่างสวนแนวตั้งได้แล้ว จะจัดให้สูงเท่าตึก 10 ชั้นก็ไม่มีใครว่าอะไร

          2 สร้างบรรยากาศแปลกใหม่ ส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะเคยชินกับการแต่งสวนในแนวราบ หรือการแต่งสวนแบบทั่วๆไป แต่การแต่งสวนแบบแนวตั้งจะทำให้คนที่ได้เห็นรู้สึกถึงบรรยากาศแปลกใหม่ ไม่จำเจ หากสวนแนวตั้งถูกจัดอยู่ในบริเวณที่ทำงานก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานให้เพิ่มมากขึ้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย
          3 เป็นเครื่องกรองอากาศชั้นยอด การสร้างสวนแนวตั้งนั้นมักจะมีลักษณะที่เป็นแผ่นแนวตั้ง ซึ่งมองไปมองมาก็เหมือนกับแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศไม่น้อย แต่เป็นเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติ ที่สามารถช่วยสร้างอากาศอันบริสุทธ์ให้กับคนที่อยู่รอบสวนแนวตั้งนี้ได้เป็นอย่างดี
          4 ป้ายโฆษณาแบบธรรมชาติ การแต่งสวนด้วยสวนแนวตั้งนั้นสามารถใช้เป็นจุดดึงดูดสายตาของคนที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี เพราะคนเราส่วนใหญ่ชอบสีเขียว หรือชอบมองอะไรที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว หากเราใส่ไอเดียการโฆษณาลงไปในสวนแนวตั้งของเราสักหน่อย สวนแนวตั้งก็จัดเป็นป้ายโฆษณาชั้นเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งเลยล่ะ

 

ต้นไม้ที่เหมาะกับการแต่งสวนแนวตั้ง

          ต้นไม้ที่เหมาะจะนำมาแต่งสวนแนวตั้งนั้นควรเป็นพันธุ์ไม้ที่โตช้า และต้นไม่ใหญ่มากนัก เพราะการแต่งสวนแนวตั้งนั้นส่วนใหญ่จะถูกจัดวางไว้บนชั้น หรืออาจต้องแขวนให้ลอยอยู่เหนือพื้น ซึ่งถ้าเป็นพันธุ์ไม้ที่มีน้ำหนักมากนั้น อาจจะทำให้วัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างหักลงได้ ส่วนจะเป็นต้นไม้กลางแจ้งหรือในร่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจัดสวนแนวตั้งไว้ที่จุดไหน ลานกลางแจ้ง หรือในตัวอาคาร เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงด้วย มาดูต้นไม้หรือพันธุ์ไม้ที่เหมาะในการแต่งสวนแนวตั้งกันดีกว่าครับ

          สับปะรดสี
          เฟิร์น
          ผีเสื้อราตรี
          ละอองดาว
          ชวนชม
          บลูฮาวาย
          แพงพวย
          เศรษฐีเรือนใน
          พรมญี่ปุ่น
          แพรเซี่ยงไฮ้
          พืชผักสวนครัว
          เห็ด

 

อุปกรณ์สำหรับแต่งสวนแนวตั้ง

          หากพูดถึงอุปกรณ์ที่ใช้แต่งสวนแนวตั้งแล้ว ก็คงจะไม่มีอะไรตายตัว แล้วแต่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของบ้านได้เลย ว่าจะใช้อะไรมาจัดเป็นสวนแนวตั้งสวยๆกัน ต่อไปนี้เป็นวัสดุ-อุปกรณ์ที่นิยมนำมาจัดเป็นสวนแนวตั้งครับ

ชั้นวางหนังสือ เก่า-ใหม่
          -ระแนงไม้
          -ชั้นวางทำจากท่อ PVC
          -กระถางต้นไม้ดีไซน์เก๋ๆแบบแขวน
          -ตอไม้รูปทรงแปลกๆ
          -โครงไม้ไผ่
          -พาเลทที่ไม่ใช้แล้ว
          -กระป๋องนมเก่า(เอามาทาสีใหม่ให้สวยงาม)
          -กำแพงบ้าน
          -เสาบ้าน

           การจัดแต่งสวนแนวตั้งให้สวยงามนั้นไม่มีรูปแบบตายตัว เจ้าของบ้านอยากจะจัดตกแต่งสวนแนวตั้งให้สวยยังไงก็ตามไอเดียสุดบรรเจิดได้เลย แต่ที่สำคัญคือตำแหน่งที่ใช้จัดสวนแนวตั้งนั้นไม่ควรบังทิศทางลมเข้าออกของบ้าน และควรเป็นตำแหน่งที่สามารถมองได้อย่างชัดเจนทั้งจากภายในและภายนอกบ้าน แต่ไม่ว่าจะจัดสวนแบบเก่าหรือสวนแนวตั้งก็เป็นสิ่งที่ดีด้วยกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างบรรยากาศที่สวยสดใสแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาโลกของเราให้ดีขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาจัดสวนแนวตั้งกันเถอะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ http://homeenrich.blogspot.com