Article06

          วันนี้เรามาจัดสวนในบ้านด้วย "สวนแนวตั้ง" กันดีกว่าครับ ปัจจุบันสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างในกรุงเทพ ที่มีพื้นที่อันจำกัด หากจะให้จัดสวนสวยๆแบบทั่วไปแล้ว ก็คงจะเป็นการเสียพื้นที่ไปโดยใช่เหตุ สวนแนวตั้งก็เลยเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในตรงนี้ ซึ่งหากพูดถึงความสวยแล้วสวนแนวตั้งนั้นก็สวยไม่แพ้กัน แถมยังสร้างสีสันหรือรูปแบบการจัดสวนที่ดูแปลกใหม่ แหวกแนว แสดงถึงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ ก่อนอื่นมาดูข้อดีของการจัดสวนแนวตั้งกันก่อนดีกว่าครับ

 

ข้อดีของการจัดสวนแนวตั้ง

          1 ประหยัดพื้นที่ นี่เป็นข้อดีที่สุดของสวนแนวตั้ง เพราะที่ดินนั้นจะแพงก็แค่ในแนวราบเท่านั้น แต่ถ้าในแนวตั้งหรือแนวดิ่งนั้นแทบไม่มีราคาค่างวดอะไร ซึ่งเราสามารถใช้พื้นที่อันน้อยนิดก็สามารถจัดสวนสวยๆอย่างสวนแนวตั้งได้แล้ว จะจัดให้สูงเท่าตึก 10 ชั้นก็ไม่มีใครว่าอะไร

          2 สร้างบรรยากาศแปลกใหม่ ส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะเคยชินกับการแต่งสวนในแนวราบ หรือการแต่งสวนแบบทั่วๆไป แต่การแต่งสวนแบบแนวตั้งจะทำให้คนที่ได้เห็นรู้สึกถึงบรรยากาศแปลกใหม่ ไม่จำเจ หากสวนแนวตั้งถูกจัดอยู่ในบริเวณที่ทำงานก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานให้เพิ่มมากขึ้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย
          3 เป็นเครื่องกรองอากาศชั้นยอด การสร้างสวนแนวตั้งนั้นมักจะมีลักษณะที่เป็นแผ่นแนวตั้ง ซึ่งมองไปมองมาก็เหมือนกับแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศไม่น้อย แต่เป็นเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติ ที่สามารถช่วยสร้างอากาศอันบริสุทธ์ให้กับคนที่อยู่รอบสวนแนวตั้งนี้ได้เป็นอย่างดี
          4 ป้ายโฆษณาแบบธรรมชาติ การแต่งสวนด้วยสวนแนวตั้งนั้นสามารถใช้เป็นจุดดึงดูดสายตาของคนที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี เพราะคนเราส่วนใหญ่ชอบสีเขียว หรือชอบมองอะไรที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว หากเราใส่ไอเดียการโฆษณาลงไปในสวนแนวตั้งของเราสักหน่อย สวนแนวตั้งก็จัดเป็นป้ายโฆษณาชั้นเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งเลยล่ะ

 

ต้นไม้ที่เหมาะกับการแต่งสวนแนวตั้ง

          ต้นไม้ที่เหมาะจะนำมาแต่งสวนแนวตั้งนั้นควรเป็นพันธุ์ไม้ที่โตช้า และต้นไม่ใหญ่มากนัก เพราะการแต่งสวนแนวตั้งนั้นส่วนใหญ่จะถูกจัดวางไว้บนชั้น หรืออาจต้องแขวนให้ลอยอยู่เหนือพื้น ซึ่งถ้าเป็นพันธุ์ไม้ที่มีน้ำหนักมากนั้น อาจจะทำให้วัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างหักลงได้ ส่วนจะเป็นต้นไม้กลางแจ้งหรือในร่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจัดสวนแนวตั้งไว้ที่จุดไหน ลานกลางแจ้ง หรือในตัวอาคาร เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงด้วย มาดูต้นไม้หรือพันธุ์ไม้ที่เหมาะในการแต่งสวนแนวตั้งกันดีกว่าครับ

          สับปะรดสี
          เฟิร์น
          ผีเสื้อราตรี
          ละอองดาว
          ชวนชม
          บลูฮาวาย
          แพงพวย
          เศรษฐีเรือนใน
          พรมญี่ปุ่น
          แพรเซี่ยงไฮ้
          พืชผักสวนครัว
          เห็ด

 

อุปกรณ์สำหรับแต่งสวนแนวตั้ง

          หากพูดถึงอุปกรณ์ที่ใช้แต่งสวนแนวตั้งแล้ว ก็คงจะไม่มีอะไรตายตัว แล้วแต่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเจ้าของบ้านได้เลย ว่าจะใช้อะไรมาจัดเป็นสวนแนวตั้งสวยๆกัน ต่อไปนี้เป็นวัสดุ-อุปกรณ์ที่นิยมนำมาจัดเป็นสวนแนวตั้งครับ

ชั้นวางหนังสือ เก่า-ใหม่
          -ระแนงไม้
          -ชั้นวางทำจากท่อ PVC
          -กระถางต้นไม้ดีไซน์เก๋ๆแบบแขวน
          -ตอไม้รูปทรงแปลกๆ
          -โครงไม้ไผ่
          -พาเลทที่ไม่ใช้แล้ว
          -กระป๋องนมเก่า(เอามาทาสีใหม่ให้สวยงาม)
          -กำแพงบ้าน
          -เสาบ้าน

           การจัดแต่งสวนแนวตั้งให้สวยงามนั้นไม่มีรูปแบบตายตัว เจ้าของบ้านอยากจะจัดตกแต่งสวนแนวตั้งให้สวยยังไงก็ตามไอเดียสุดบรรเจิดได้เลย แต่ที่สำคัญคือตำแหน่งที่ใช้จัดสวนแนวตั้งนั้นไม่ควรบังทิศทางลมเข้าออกของบ้าน และควรเป็นตำแหน่งที่สามารถมองได้อย่างชัดเจนทั้งจากภายในและภายนอกบ้าน แต่ไม่ว่าจะจัดสวนแบบเก่าหรือสวนแนวตั้งก็เป็นสิ่งที่ดีด้วยกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างบรรยากาศที่สวยสดใสแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาโลกของเราให้ดีขึ้นได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาจัดสวนแนวตั้งกันเถอะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ http://homeenrich.blogspot.com

 

 

Article05          สวนที่สวยเป็นอันดับ 1 ของโลกนั้นมีชื่อว่า The Garden of Cosmic Speculation ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นสวนส่วนตัว ออกแบบโดยนักทฤษฎีสถาปัตยกรรมชาวอเมริกา ชื่อว่า ชาร์ล เจงคส์ (Charles Jencks) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสวนแห่งนี้มาจากวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลุมดำ หรือทรงเลขาคณิต มาประยุกต์ประกอบเข้าด้วยกันจนได้เป็นสวนที่สวยที่สุดในโลก

          และด้วยหลักการนี้ทำให้สวนแห่งนี้ไม่ได้เต็มไปด้วยพืช หรือดอกไม้ที่สวยงามเหมือนอย่างสวนอื่นๆ แต่จะเต็มไปด้วยพืช และรูปปั้นสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่จัดแบบตามสูตรของคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ที่คำนวณมาอย่างดี และสามารถเข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว จนออกมาดูหรูรา แปลกตา และแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะเป็นทางเดินเลขาคณิต ตารางหมากรุก หรือเส้นโค้งแบบแปลกๆ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ www.thaieditorial.com

          Article04          สวนหิน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะต้องเป็นหิน เป็นการนำเอาหินที่มีความแตกต่างกัน หลายรูปแบบ ก้อนเล็ก ก้อนใหญ่ แบบเรียบ แบบขรุขระ หรือสีต่างกัน นำมาจัดให้สวยงามอยู่ในบริเวณบ้าน หรือพื้นที่ทางเดิน ซึ่งเป็นที่นิยมมาก และมีต้นไม้เล็กๆ แซมสักหน่อยจะยิ่งดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ถ้าใครเป็นคนที่ชอบสวนหิน และอยากมีไว้ดูเล่นบริเวณบ้านของตัวเองบ้าง แต่ไม่อยากเสียเงินจ้างใครมาทำให้ และมั่นใจว่าไอเดียตัวเองจะต้องออกมาสวยถูกใจอย่างแน่นอน เราก็ขอแนะนำให้จัดเองได้เลยค่ะ

          การจัดสวนหินด้วยตัวเองนั้น ก็จะต้องมีอุปกรณ์ให้พร้อม นั่นก็คือหินในแบบต่างๆ ที่ต้องการนั่นเองค่ะ ถ้ามีแล้วก็ลงมือจัดได้เลยค่ะ วิธีการก็คือ จะต้องหาพื้นที่ที่เหมาะสมก่อน อาจจะเป็นพื้นที่ราบเรียบหน้าบ้าน หรือข้างบ้าน หรือจะเป็นพื้นที่ทางเดินจากตัวบ้านไปประตูรั้วก็ได้ค่ะ วาดแบบที่ต้องการไว้ จากนั้นให้เริ่มวางหินก้อนใหญ่ ที่ต้องการสร้างเป็นจุดเด่นก่อน แล้วจึงค่อยโรยกรวด หรือหินเล็กๆ ล้อมรอบ หรือจะทำเป็นลวดลายด้วยการสลับสีก็ได้ค่ะ เมื่อเสร็จแล้วก็หาต้นไม้ ดอกไม้ เล็กๆ มาประดับ แต่ต้องเลือกแบบที่สามารถทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้หน่อยนะคะ อย่างเช่น กระบองเพชร กุหลาบ เฟิร์น เป็นต้น เท่านี้คุณก็จะได้สวนหินที่สวยถูกใจตัวเอง และภูมิใจที่ทำเองอีกด้วยค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ www.thaieditorial.com